Your success - Our commitment

THÊM ĐỐI TÁC HOA KỲ MUỐN ĐẦU TƯ HẠ TẦNG LNG Ở VIỆT NAM

  • 11 Th9 2019
  • |
    • Chia sẻ bài viết

Ngày 9/9 tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp ông Scott Kicker, Tổng Giám đốc điều hành Công ty Năng lượng Gen X Energy (Hoa Kỳ). Đề xuất với Chính phủ Việt Nam, Gen X Energy mong muốn được tham gia đầu tư dự án Tổ hợp khí hóa lỏng (LNG), kho chứa khí hóa lỏng LNG, hệ thống vận chuyển khí và dự án điện khí.

Việt Nam tạo điều kiện cho đối tác Hoa Kỳ phát triển điện khí

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp ông Scott Kicker, Tổng Giám đốc Công ty Gen X Energy. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.

Báo cáo với Phó Thủ tướng, ông Scott Kicker cho biết, trước đó, Công ty năng lượng Gen X Energy đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để lên kế hoạch đầu tư dự án Tổ hợp khí hóa lỏng LNG và kho chứa khí hóa lỏng LNG, hệ thống vận chuyển khí trên địa bàn tỉnh này.

Gen X Energy là doanh nghiệp sở hữu công nghệ điện khí hiện đại từ công nghệ dầu đá phiến và nguồn cung cấp khí lớn. Việc đầu tư một kho chứa LNG quy mô lớn ở Bà Rịa – Vũng Tàu cũng góp phần giảm giá thành khí khi phân phối cho các nhà máy điện khí tại Việt Nam.

Cùng với hệ thống kho chưa LNG, Gen X Energy còn có kế hoạch đầu tư dự án nhà máy điện khí tại Việt Nam.

Hoan nghênh Gen X Energy phối hợp với các bên liên quan để đầu tư các dự án tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, hoạt động này sẽ góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, trong đó hợp tác về năng lượng là lĩnh vực quan trọng.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam muốn mời nhiều doanh nghiệp của Hoa Kỳ tới đầu tư để cân đối hơn cán cân thương mại giữa hai quốc gia, đây là chủ trương chung của Việt Nam.

Cho rằng, Gen X Energy sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường là phù hợp với chủ trương thu hút và hợp tác trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài của Việt Nam.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng có nhu cầu nhập khí hóa lỏng và phát triển các nhà máy điện khí để bảo đảm nhu cầu năng lượng cho nền kinh tế.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, việc một dự án năng lượng được bổ sung hay rút ra khỏi Quy hoạch điện của quốc gia không quan trọng bằng tính hiệu quả, cạnh tranh trong xây dựng, vận hành, sản xuất, kinh doanh của dự án, bảo đảm tuân thủ các nguyên tắc thị trường, phù hợp với lợi ích của các bên liên quan. Do đó, Phó thủ tướng đề nghị Gen X Energy và đối tác phía Việt Nam có báo cáo cụ thể hơn nữa về quy mô, công suất, nguồn vốn đầu tư gửi Bộ Công Thương và Văn phòng Chính phủ xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định./.

Theo Tạp chí năng lượng Việt Nam