Your success - Our commitment

‘ĐẠI GIA’ MỸ XIN CƠ CHẾ ĐỂ LÀM DỰ ÁN NHÀ MÁY ĐIỆN KHÍ TẠI VIỆT NAM

  • 11 Th9 2019
  • |
    • Chia sẻ bài viết

Công ty năng lượng Gen X Energy (Hoa Kỳ) đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành xem xét đưa dự án nhà máy điện khí tại Việt Nam vào tổng sơ đồ điện.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo Công ty năng lượng Gen X Energy (Hoa Kỳ)

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ vừa có buổi tiếp ông Scott Kicker, Tổng giám đốc điều hành Công ty năng lượng Gen X Energy (Hoa Kỳ).

Tại buổi tiếp, ông Scott Kicker cho biết công ty này đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để lên kế hoạch đầu tư dự án tổ hợp khí hoá lỏng LNG và kho chứa khí hoá lỏng LNG, hệ thống vận chuyển khí… trên địa bàn tỉnh này.

Ngoài ra, Gen X Energy cũng có kế hoạch đầu tư dự án nhà máy điện khí tại Việt Nam và đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành xem xét đưa dự án này vào tổng sơ đồ điện.

Bên cạnh đó, Gen X Energy cũng đề nghị Chính phủ hướng dẫn công ty và các bên liên quan tổ chức triển khai đầu tư dự án, góp phần tăng cường quan hệ song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Sau khi nghe báo cáo từ Gen X Energy, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam muốn mời nhiều doanh nghiệp của Hoa Kỳ tới đầu tư để cân đối hơn cán cân thương mại giữa hai quốc gia.

“Gen X Energy sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường là phù hợp với chủ trương thu hút và hợp tác trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài của Việt Nam. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng có nhu cầu nhập khí hoá lỏng và phát triển các nhà máy điện khí để bảo đảm nhu cầu năng lượng cho nền kinh tế”, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Cũng theo Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, việc một dự án năng lượng được bổ sung hay rút ra khỏi tổng sơ đồ điện của quốc gia không quan trọng bằng tính hiệu quả, cạnh tranh trong xây dựng, vận hành, sản xuất kinh doanh của dự án, bảo đảm tuân thủ các nguyên tắc thị trường, phù hợp với lợi ích của các bên liên quan.

Do đó, Phó Thủ tướng đề nghị Gen X Energy và đối tác phía Việt Nam có báo cáo cụ thể hơn nữa về quy mô, công suất và đầu tư gửi Bộ Công Thương và Văn phòng Chính phủ xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định.